มาๆๆ เอนทรีนี้จะเริ่มเล่าของวันที่หกของการเดินทางละ

16 มิ.ย. 55
วันเสาร์แล้วเหรอเนี่ย เวลามันผ่านไปเร็วจริงๆ แต่เอาเหอะ ได้เวลากลับลงไปโตเกียวแล้ว

ตื่นมาเจ็ดโมงเช้าเหมือนปกติ ซึ่งเป็นเวลาตีห้าของไทย ถ้าเป็นวันที่ผ่านๆ มา ระหว่างอาบน้ำและแต่งตัว ผมจะเปิดวิทยุครอบครัวข่าวเพื่อดูรายการของไทยด้วย แต่เรื่องเล่าเช้านี้มันมา 6 โมง เวลาไทยนี่สิ กว่าจะ มา ผมก็ใกล้จะออกจากโรงแรมแล้ว

เช็คเอาท์แล้วออกจากโรงแรม เช้าๆ อย่างนี้คนยังไม่เยอะเท่าไหร่
Photobucket

ผ่าน Ichibancho ครั้งสุดท้าย
Photobucket

ถึงสถานีเซ็นไดละ
Photobucket

จะมีเทศกาลอาหารกล่องเหรอเนี่ย ดูน่าสนใจดีแฮะ แต่คงไม่ได้ไปดูละ
Photobucket

จองตั๋วชินคันเซ็นไปโตเกียว คราวนี้ได้ขึ้นรถขบวน Yamabiko ค่อยยังชั่วหน่อยที่มีชั้นเดียว ไม่งั้นคงได้ชมชานชาลาเหมือนตอนมา แต่ช้ากว่าหน่อย ...
Photobucket

Photobucket

ระหว่างเดินทางก็ฝนตกลงมาซะนี่... ก็กะแล้วล่ะว่ามาเที่ยวจะเจอฝนตกแน่ๆ แต่เพิ่งมาเจอวันนี้วันแรกแฮะ ตอนอยู่ที่อื่นไม่เห็นตกเลย...
Photobucket

...

โอเค หลังจากผ่านไปสองชั่วโมงยี่สิบนาที ก็มาถึงสถานีโตเกียวแล้ว
Photobucket

แต่ผมยังต้องเดินทางต่อ เพื่อไปอิเคะบุคุโร่ ต้องดูแผนที่รถไฟของโตเกียวสักหน่อย สำหรับผู้ที่เดินทางไปโตเกียวด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก เห็นแผนที่แบบนี้ก็อาจจะมีเหวอกันบ้าง แต่ก็คงไม่ค่อยยากนัก เพราะ สถานีรถไฟในโตเกียวจะมีป้ายบอกเส้นทาง, ป้ายบอกชานชาลา, และข้อมูลที่แสดงบนจอในรถไฟเป็นภาษาอังกฤษด้วย สถานีต่อไปที่ไหน ประตูจะเปิดด้านไหน จะต่อรถอะไรได้บ้าง มีบอกหมดแหละครับ แต่ ผมเคยมาด้วยตัวเองกับครอบครัวแล้วครั้งนึง ก็ยังพอไปได้ละ
Photobucket

ขึ้นรถไฟสายยามาโนเตะ (Yamanote-sen, 山手線) เป็นสายที่วิ่งเป็นวงกลมรอบๆ โตเกียว ตอนนี้เริ่มสิบเอ็ดโมง คนเลยไม่ค่อยเยอะมาก
Photobucket

นั่งประมาณ 20 นาทีก็มาถึงสถานีอิเคะบุคุโร่ สถานีอิเคะบุคุโร่ เป็นสถานีรถไฟที่มีคนพลุกพล่านมากเป็นอันดับสอง รองจากสถานีชินจูกุ
Photobucket

อิเคะบุคุโร่ (Ikebukuro, 池袋) เป็นย่านใจกลางเมืองของโตเกียวอีกหนึ่งแห่ง สาเหตุที่ทำให้เมืองนี้เจริญได้อย่ารวดเร็ว เพราะว่าที่เมืองนี้มีศูนย์การค้าใหญ่ๆ อยู่สองแห่ง ตั้งอยู่คนละฝั่งของสถานีอิเคะบุคุโร่ คือ โทบุและเซย์บุ ต่างก็เปิดการแข็ง ขันในย่านนี้กันอย่างเข้มข้น นอกจากศูนย์การค้าแล้วก็ยังให้บริการรถไฟใต้ดินด้วย แต่มันมีอะไรแปลกๆ ตรงที่ คำว่า “to(u)” ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าทิศตะวันออก แต่ห้างโทบุ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของสถานี JR Ikebukuro และห้างเซย์บุ (sei แปลว่าทิศตะวันตก) ดันไปตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของสถานี JR Ikebukuro ซะอย่างงั้น - -“
Photobucket

นกฮูกน่ารัก
Photobucket

นอกจากการแข็งขันกันของสองห้างใหญ่แล้ว ในอิเคะบุคุโร่ยังมีการแข่งขันของร้านขายของอิเล็กทรอนิกส์ระหว่าง บิ๊ค คาเมร่า (Bic Camera, ビックカメラ) และ ยามาดะ เด็งกิ (Yamada Denki, ヤマダ電 機) ด้วย

เดินทางไปเก็บของที่โรงแรม ที่ Sakura Hotel Ikebukuro ที่ผมมาญี่ปุ่นเมื่อครั้งก่อนก็มาพักที่นี่แหละ แต่ยังเช็คอินไม่ได้ เพราะจะเปิดเช็คอินตอนบ่ายสาม งั้นเดี๋ยวไปเที่ยวในฝั่งตะวันออกของอิเคะบุคุโร่ ก่อนดีกว่า
Photobucket

Photobucket

เดินทะลุสถานีอิเคะบุคุโร่ไปทางฝั่งตะวันออก อืม ถ้าจะไป Sunshine City ต้องไปทางนี้สินะ...
Photobucket

ฝั่งตะวันออกของสถานี จะมีรูปปั้นนกฮูกตั้งอยู่ ผู้คนมักจะใช้เป็นจุดนัดพบ ตรงนี้เรียกว่า อิเคะฟุคุโร่ (Ikefukuro) ซึ่งเป็นการรวมชื่อเมือง Ikebukuro และคำว่า Fukurou ที่แปลว่านกฮูกนั่นเอง
Photobucket

ก่อนไปเที่ยว เดี๋ยวแวะหาอะไรทานกันก่อนดีกว่า จัดหนักเป็นเนื้อย่างเลยดีกว่าเนอะ =w=b

ร้านเนื้อย่างกิวคาคุอยู่ตรงนี้เอง แต่ว่า... ร้านเปิดตอนเย็นหรอกเรอะ... เฮ้อ เดี๋ยวค่อยมากินวันอื่น ก็แล้วกัน เปลี่ยนแผนๆ
Photobucket

ได้ยินว่ามีร้านราเม็งอร่อยอยู่ในอิเคะบุคุโร่ ชื่อ มูเตคิยะ (Mutekiya, 麺創房無敵家) เดี๋ยวผมจะพาไปครับ

มูเตคิยะเป็นร้านราเม็งที่อร่อยที่สุดแห่งหนึ่งในโตเกียว แล้วก็ยังเคยลงในเว็บต่างๆ มาแล้วมากมาย

วิธีเดินทาง ถ้าออกจากสถานีอิเคะบุคุโร่ทางทิศตะวันออกหรือออกจากห้างเซย์บุแล้ว ให้เดินลงไปทางทิศใต้ (ทางขวา) เดินไปเรื่อยๆ ตามถนนเมจิ (Meiji Dori, ถนนหมายเลข 305) จะเจอห้าแยก ร้านจะอยู่ ตรงมุมสุดของห้าแยกแหละครับ ถ้าเห็นคนยืนเข้าคิวกันเยอะๆ แสดงว่าใช่แน่ๆ

จุดสังเกตอย่างหนึ่งก็คืออยู่ตรงข้ามร้านหนังสือ จุงคุโด (Junkudo, ジュンク堂書店) ซึ่งเป็นอาคารที่เป็นกระจก สูงเก้าชั้น ด้านในมีหน้งสือเยอะเหมือนกับเป็นห้องสมุดเลยล่ะ หนอนหนังสือจะต้องชอบที่นี่แน่ๆ Photobucket

ว่าแล้วก็ไปยืนเข้าคิวกับเขาด้วย
Photobucket

ระหว่างรอคิวก็มีพนักงานยื่นเมนูมาให้ดูก่อน แล้วจะออกมารับออเดอร์ ให้เราสั่งไว้ก่อนเลย เวลาถึงคิว เข้าไปนั่งจะได้ไม่ต้องรอนาน งั้นผมเอานิคุทามะเม็น (Nikutama-men, 肉玉麺) ก็แล้วกันมีทั้งหมูชาชูและไข่ต้นหนึ่งฟอง ราคา 980 เยน หลังจากสั่งราเม็งแล้ว เขาจะถามด้วยว่าจะเพิ่มเส้นมั้ย ซึ่งเราจะขอเพิ่มเส้นได้ฟรีครับ หรือถ้าจะเพิ่มท้อปปิ้งก็เพิ่มได้ อย่างละ 100 เยน ท้อปปิ้งที่มี ได้แก่ ไข่ต้มหนึ่งลูก, หมูชาชูหนึ่งชิ้น, สาหร่าย และอื่นๆ แต่ผมไม่เพิ่มท้อปปิ้งดีกว่า เพราะเพิ่มเส้นไปละ
Photobucket

ตอนยืนเข้าแถวอยู่ เหมือนได้ยินเสียงคนไทยคุยกันด้วย นอกจากเราก็ยังมีคนไทยคนอื่นมาทานร้านนี้ด้วยแฮะ แล้วก็น่าจะมีชาวต่างชาติแวะเวียนมาทานกันเยอะแน่ๆ ถึงกับมีเมนูในภาษาอื่นๆ มาให้ รวมทั้ง ไทยด้วย (คลิกรูปด้านล่างเพื่อเข้าเมนูเต็มครับ)
Photobucket

ใกล้แล้วๆ
Photobucket

หลังจากยืนต่อแถวมาประมาณครึ่งชั่วโมง ก็ได้เข้าไปในร้านละ!
Photobucket

ยังต้องนั่งรออีกหน่อย...
Photobucket

มาแล้วๆ ทานละนะครับ! น้ำซุปกระดูกหมูเข้มข้นดี เพราะเขาใช้เวลาเคี่ยวกว่า 16 ชั่วโมง เส้นก็ให้มาเต็มที่ กลัวจะทานไม่หมดเหมือนกัน
Photobucket

แต่ที่เด็ดสุดของร้านนี้ก็คือหมูชาชูครับ ตุ๋นได้เนื้อนุ่มดี ตอนทานก็เหมือนมีรสชาตของน้ำซุปซึมเข้าไปในเนื้อด้วย
Photobucket

อิ่มจัดเต็ม =w=b
หลังอาหารก็เดินผ่านถนนซันชายน์ 60 (Sunshine 60 Dori) เป็นถนนคนเดิน ไม่มีรถผ่าน
Photobucket

ตึกเหลืองนั่นเป็นร้านขายยา มัตสึโมโต้ คิโยชิ (Matsumoto Kiyoshi, マツモト キヨシ) ร้านนี้ก็มีเครื่องสำอางค์ขายด้วย ถ้าเรามีโอกาสได้มาญี่ปุ่น ก็อาจจะมีคนฝากรายชื่อเครื่องสำอางค์มาให้เราซื้อด้วยล่ะ ก็ ให้พนักงานขายไปช่วยหาของให้ได้ครับ
Photobucket

เดินลอดใต้ทางด่วน ข้ามถนนมาก็จะถึงแหล่งท่องเที่ยวแล้ว โตโยต้า อัมลักซ์ (Toyota Amlux, トヨタアムラックス) เป็นโชว์รูมรถยนต์ของโตโยต้า บางวันจะมีการจัดการแข่งรถโดยใช้รถรุ่นที่ออกใหม่ด้วย ที่ คนไทยชอบมางานมอเตอร์โชว์ก็อาจจะเป็นที่นี่ละมั้ง?
Photobucket

ถ้าเดินไปด้านหลัง Toyota Amlux ก็จะเป็นโอโตเมะโร้ด เป็นบริเวณที่มีร้านหนังสือการ์ตูนและร้านขายของเกี่ยวกับอนิเมะอยู่หลายร้าน เช่น Animate, K-Books, Mandarake ชื่อถนนได้มาจาก ลักษณะตัวการ์ตูนผู้หญิงที่วาดกันในสมัยก่อน แต่ก็ยังมีบางคนเรียกแถวนี้ว่าถนนฟูโจชิ... มีคนเปรียบไว้ว่า ถ้าอากิฮาบาระเป็นสวรรค์ของโอตาคุชาย บริเวณโอโตเมะโร้ดก็จะเป็นของโอตาคุหญิงล่ะ เดี๋ยวค่อยมา เดินก่อนกลับละกัน

นี่ ที่จะไปน่ะอยู่ตรงนี้ ตึกสูงแห่งนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของทั้งหมดเท่านั้น
Photobucket

เดี๋ยวเอนทรีหน้าจะพาเข้าไปชมซันชายน์ซิตี้ละครับ!

ข้อมูลบางส่วนจาก
http://www.japan-guide.com/e/e3038.html
http://wikitravel.org/en/Ikebukuro
http://www.sunshinecity.co.jp/ (เว็บของ Sunshine City, ภาษาญี่ปุ่น)
http://www.tokyoessentials.com/ikebukuro.html
http://www.mutekiya.com (ร้านราเม็งมูเตคิยะ, ภาษาญี่ปุ่น)

รวมรูปของวันที่ 6
http://s80.photobucket.com/albums/j186/panithan/2 012/201206_Japan2012/20120616

Comment

Comment:

Tweet

#7 By (153.234.86.221|153.234.86.221) on 2015-03-24 15:53

#6 By (134.196.160.88|134.196.160.88) on 2014-12-07 15:27

จริงๆ แล้วชื่อเมืองก็ไม่เกี่ยวกับนกฮูกตรงๆ น่ะครับ ชื่อเมืองนี้รู้สึกจะตั้งตามลักษณะทางภูมิศาสตร์ ส่วนร้านราเม็งนี้ ถ้ามาเที่ยวกันเองก็แนะนำให้มาทานครับ =w=b

#5 By t_maan on 2012-07-26 23:19

ต้นไม้นกฮูกน่ารักจังค่ะ cry เมืองนกฮูก เมื่อก่อนคงมีนกฮูกเยอะละมังเนี่ย embarrassed

#4 By NekoMoji on 2012-07-25 18:31

ราเมนน่ากินสุดๆ ถ้าได้ไปเที่ยวรอบหน้าจะขอตามรอยไปกินบ้าง Hot!

#3 By fafner on 2012-07-19 12:08

หมูชาชูน่าอร่อยจังนะคะbig smile

#2 By Kanya on 2012-07-18 11:23

ต้นไม้นกฮูกน่ารักมากเลยค่ะbig smile Hot!
ราเมนก็น่ากินด้วย ว่าแล้วไปหาอะไรกินดีกว่า surprised smile

#1 By fonnie0116 on 2012-07-18 10:20